วิตามินบำรุงสมอง บำรุงความจำชะลอความเสื่อม เสริมออกซิเจนเลี้ยงสมองรู้หรือไม่? ไทยพบผู้ป่วยหลอดเลือดสมองตีบ เฉลี่ยทุก 4 นาทีหรือชม.ละ 6 คน แนะอาหารช่วยบำรุงสมอง
จากสถิติพบว่า ในประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองตีบ ซึ่งอยู่ในกลุ่มโรคระบบประสาทเฉลี่ย 4 นาทีต่อคน หรือเฉลี่ยชั่วโมงละ 6 คน ซึ่งโรคหลอดเลือดสมองตีบเป็นสาเหตุอันดับ 2 ของโรคที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากทั่วโลกรองจากโรคมะเร็ง การรักษาสมองให้คงประสิทธิภาพอยู่กับเราไปได้นานที่สุดจึงเป็นเรื่องสำคัญ ทางออกหนึ่งของปัญหานี้คือการกินอาหารให้มีประโยชน์ เพื่อช่วยเสริมสร้างการทำงานของเซลล์สมอง ป้องกันการเสื่อม
สุดยอดอาหารสมองจากธรรมชาติเพิ่มการกระตุ้น ชะลอความเสื่อมลดอัลไซเมอร์!
“วิตามิน” ไม่ควรกินทั้งหมดตอนเช้า เช็กเลยเวลาไหนได้ผลดีที่สุด
สารอาหารที่มีส่วนช่วยบำรุง สนับสนุนการทำงาน และชะลอความเสื่อมของสมอง ได้แก่ วิตามินชนิดต่าง ๆ โดยเฉพาะวิตามิน ซึ่งมีอยู่ในอาหารหลายประเภท
วิตามินบี 1 นอกจากบำรุงสมองแล้ว ยังช่วยเกี่ยวกับการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ป้องกันโรคเหน็บชา หากขาดจะเกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ มีมากในอาหารจำพวกข้าวแข็ง ๆ ไข่แดง ปลา ถั่วเหลือง ในเนื้อหมู เมล็ดทานตะวัน ข้าวซ้อมมือ ซึ่งจะพบมากที่เปลือกและจมูกของข้าว ถ้าเป็นข้าวที่ขัดสีจะพบปริมาณวิตามินบี 1 น้อยกว่าข้าวซ้อมมือถึง 10 เท่า
วิตามินบี 6 ช่วยบำรุงเกี่ยวกับระบบของเส้นประสาท หากขาดวิตามินบี 6 จะเกิดภาวะซีด โลหิตจางได้ แนะนำให้รับประทานไข่ เนื้อสัตว์ จมูกข้าว ข้าวโพด กล้วย
วิตามินบี 12 ช่วยสนับสนุนการทำงานของกระแสประสาท ทำให้ความจำระยะสั้นดีขึ้น ลดความเสี่ยงการเป็นโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุราว 4 เท่า อีกทั้งยังช่วยบำรุงประสาทหูช่วยในเรื่องการได้ยินด้วย อาหารที่เหมาะสมประกอบด้วยไข่ เครื่องในสัตว์ นม เนื้อสัตว์อื่น ๆ ที่มีไขมันต่ำ
วิตามินซี มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นกระบวนการสังเคราะห์คอลลาเจน ทำให้หลอดเลือดแข็งแรง ลดรอยแผลเป็นพบในผลไม้จำพวกกีวี ฝรั่ง มะละกอ ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง
วิตามินอี มีธาตุเหล็ก ช่วยส่งออกซิเจนเลี้ยงสมอง อีกทั้งยังช่วยเกี่ยวกับการบำรุงผิวพรรณ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ มีมากในผักคะน้า ผักโขม ถั่ว อัลมอนด์ น้ำมันรำข้าว
อาหารโซเดียมแฝง แนะชิมก่อนปรุง! เทคนิคลดกินเค็มลดโรคเรื้อรัง
นอกจากวิตามินแล้วยังแนะนำโอเมก้า 3 ที่พบมากใน ปลาช่อน ปลาทู ปลาแชลมอน โอไมก้า 3 และกรด DHA ช่วยชะลอความเสื่อม บำรุงความจำ ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ขณะที่สารเลซิทิน เองก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่ควรมองข้ามเพราะเป็นอีกหนึ่งสารอาหารบำรุงสมอง พบในน้ำมันปลา กิงโกะ ถั่วเหลือง ตับ ไข่ เมล็ดทานตะวัน
สิ่งสำคัญ อาหารแต่ละชนิดจะมีสารอาหารที่พึ่งพาซึ่งกันและกันในการนำพาสารอาหารที่เรารับประทานเข้าสู่ร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ จึงจำเป็นต้องรับประทานอาหารให้หลากหลายควบทุกหมู่ ควรเพิ่มการออกกำลังกายตามวัยและศักยภาพของร่างกาย หมั่นฝึกจิต ไม่มีความเครียด ร่างกายเราก็จะแข็งแรงทั้งกายใจ ไปพร้อมกัน